LỊCH SỬ HÌNH THÀNH BỆNH VIỆN ĐA KHOA DIỄN CHÂU:

- Tháng 9/1952 Phòng y tế Huyện Diễn Châu được thành lập, đóng tại làng Thừa Sũng - xã Diễn Xuân có ba cán bộ, 2 gian nhà mượn của dân, 1 ống nghe, 1 bộ đỡ đẻ và vài cái bơm tiêm.

- Năm 1953 Ty y tế Nghệ An có quyết định thành lập Trạm xá Diễn - Yên - Quỳnh - Đóng tại xã Diễn Tháp, bệnh xá trưởng là y sỹ Phạm Văn Đoàn, gồm 1 nhà tranh 4 gian, 10 giường bệnh dụng cụ y tế thô sơ.

- Đầu năm 1956 Bệnh xá Diễn - Yên - Quỳnh chuyển về làng Tràng Thân - Xã Diễn Phúc có 2 dãy nhà tranh 18 gian. Bệnh xá trưởng là y sỹ Lê Luân, có 30 cán bộ chuyên môn (trong đó có 5 y sỹ)

- Năm 1957 bệnh xá Diễn - Yên - Quỳnh chuyển về Đền Sò - nay thuộc Thị Trấn Diễn Châu

- Năm 1959 Bệnh xá Diễn - Yên - Quỳnh tách thành 3 bệnh xá:

+ Bệnh xá Diễn Châu: Do đồng chí y sỹ Hoàng Nghĩa Danh làm bệnh xá trưởng

+ Bệnh xá Quỳnh Lưu: Do đồng chí Đào Nguyên Giao làm bệnh xá trưởng

+ Bệnh xá Yên Thành: Do đồng chí y sỹ Nguyễn Khiển làm bệnh xá trưởng

- Năm 1960 y sỹ Đào Tử Thanh làm bệnh xá trưởng bệnh xá Diễn Châu

- Năm 1961 bệnh xá trưởng là bác sỹ Trần Hữu Đồng

- Năm 1961-1965 đội ngũ chuyên môn có 37 người - Trưởng phòng y tế là y sỹ Hoành.

- Năm 1962 Bệnh xá Diễn Châu được tăng cường bộ máy lãnh đạo - Bệnh xá trưởng là Bs Trần Hữu Đồng, Trưởng phòng y tế là y sỹ Hoành

- Năm 1964 trưởng phòng y tế là y sỹ Phạm Đức Thân

- Ngày 5/8/1964 máy bay Mỹ bắt đầu ném bom bắn phá miền Bắc Tỉnh Nghệ An nói chung và Diễn Châu nói riêng - là mục tiêu trọng điểm của giặc Mỹ, Bệnh viện và Phòng y tế phải sơ tán lên làng Phú Hậu - Xã Diễn Tân, sau đó lại chuyển lên xã Diễn Thắng để bảo toàn lực lượng và phục vụ kịp thời sức khoẻ nhân dân và cấp cứu chiến thương.

Từ những năm cuối thập kỷ 60 Bệnh viện, Phòng y tế sát nhập gọi tắt là Phòng y tế Diễn Châu - Trưởng phòng là Bs Ngô Trí Tùng, Phó phòng là Bs Phạm Văn Diễn và ông Thành.

- Năm 1967 Bệnh viện Diễn Châu được nâng cấp với quy mô 70 giường bệnh - Bệnh viện trưởng là Bs Phạm Văn Diễn, bệnh viện phó là Bs Nguyễn Phú và ông Trần Đức Toan

- Đầu năm 1970 Bệnh viện được chuyển về làng Yên Xuân - Diễn Phúc. Xây dựng chưa xong lại bị bom Mỹ đánh phá - Năm 1971-1972 Bệnh viện chuyển lên xã Diễn Liên và một bộ phận ở Diễn Hồng.

- Năm 1973 Bệnh viện lại xây dựng lại ở xã Diễn Phúc - Đội ngũ chuyên môn có 71 cán bộ, Bệnh viện trưởng là Bs Trần Mạnh Tính, Bệnh viện phó là Bs Phạm Hồng Sâm, bà Tạ Thị Bá, ông Lương Đức Thoại, trưởng phòng y tế ông Trần Quảng Hà.

- Từ năm 1981-1985 Bệnh viện Diễn Châu có nhiều sáng kiến phát minh như sản xuất được chỉ mổ cát gut, Hêpa phốt, Thuỷ Dương Sâm để phục vụ nhân dân. Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu ở tuyến cơ sở được đẩy mạnh… Bởi vậy trong thời kỳ này có nhiều đoàn nước ngoài về thăm như: Đoàn cán bộ Bộ y tế Ba Lan, Bộ y tế Căm Phu Chia, đặc biệt có Phó thủ tướng Tố Hữu, Bộ trưởng Vũ Văn Cẩn, Thứ trưởng Hoàng Đình Cầu, Nguyễn Văn Thưởng và nhiều vụ trưởng, giáo sư về thăm và động viên phong trào của Bệnh viện Diễn Châu. Năm 1983 Hội nghị tổng kết công tác y tế toàn quốc về thăm quan học tập Bệnh viện Diễn Châu.

- Năm 1987: Bác sỹ Ngô Trí Thụ - Giám đốc Bệnh viện Diễn châu, Phó giám đốc: Bs Phạm Hồng Sâm, Bs Nguyễn Ngọc Lý

- Năm 2003: Giám đốc BVDC là bác sỹ Cao Xuân Đường, Phó giám đốc: Bs Nguyễn Ngọc Lý, Bs Cao Xuân Tương.

- Năm 2007: Giám đốc BVDC: BS Cao Xuân Đường, Phó giám đốc: Bs Nguyễn Trung Hùng, BS Nguyễn Tiến.

- Năm 2009 đến 2015: Giám đốc BV là BS Trần Khắc Tiến, Phó giám đốc là Bs Nguyễn Tiến, Bs Nguyễn Trung Hùng

- 2015 -2022: Giám đốc BV là Nguyễn Tiến, Phó giám đốc là Bs Thái Phan Ất , Bs Nguyễn Trung Hùng, Trần Đức Sâm, Hồ Ngọc Thái

- Tháng 10/2022 đến nay: Giám đốc BV là Hồ Ngọc Thái, Phó giám đốc là Bs  Trần Đức Sâm và Dược sỹ Lê Văn Thịnh

Giám đốc Bệnh viện qua các thời kỳ:

• Từ 1970 - 1973:             BS Phạm Văn Diễn
  • Từ 1973 - 1986:             BS Trần Mạnh Tính